Bất chấp thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, du khách nước ngoài vẫn tìm đến thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày một nhiều. Bên cạnh khách du lịch, người dân bản địa cũng tranh thủ tìm kiếm những điểm đến thú vị để đi cùng con cháu mình vốn đang trong kỳ nghỉ đông. Trong số những địa danh nổi tiếng tại Seoul ở Hàn Quốc, có một nơi rất đáng trải nghiệm. Đó chính là Kwang Hwa Moon nằm ngay trung tâm thành phố, nơi du khách có thể cùng lúc tham quan nhiều địa danh khác.

Cung điện Kyungbok

Là cung điện chính của vương triều Chosun được xây dựng năm 1395, cung Kyungbok được xây dựng đối xứng theo trật tự hình học. Trong đó có những khu vực có quanh cảnh tuyệt đẹp, thích hợp cho du khách lưu lại những hình ảnh kỷ niệm như Kyunghoeru – nơi tổ chức các buổi tiệc cung đình, hay điện Hyangwon – nơi nghỉ ngơi của các vị vua thời Chosun.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện năm 2011 với đối tượng là hơn 1800 khách du lịch nước ngoài, cung điện hoàng gia Kyungbok là địa danh nổi tiếng nhất Seoul đối với du khách phương Tây, đồng thời là nơi du khách Trung Quốc tìm đến nhiều nhất. Đặc biệt, tại đây có các sự kiện văn hóa truyền thống thường niên khá đa dạng như trải nghiệm trà đạo, sự kiện tái hiện lễ lên ngôi vua hay công bố chữ viết Hangeul, lễ đổi gác… Lễ đổi gác diễn ra vào hồi 10h, 11h, 13h, 14h, 15h hàng ngày tại quảng trường trước cung Kyungbok, còn sự kiện tái hiện lễ đăng quang của vua Sejong được tổ chức và đầu tháng 5 hàng năm, trong khi sự kiện tái hiện lễ công bố Hangeul diễn ra vào đầu tháng 10 hàng năm.

Ngoài ra, tại cung Kyungbok còn có chương trình hướng dẫn tour miễn phí dành cho các du khách nước ngoài. Dịch vụ tour guide kéo dài một tiếng rưỡi bằng các thứ tiếng Anh, Nhật Trung này được bắt đầu từ cổng Heungrye. Du khách cần đặt trước để sử dụng dịch vụ. Bên cạnh đó, từ ngày 1/2 sắp tới, sở Văn hóa cũng thực hiện chương trình hướng dẫn chuyên nghiệp bằng tiếng Trung dành cho các du khách Trung Quốc đến cung Kyungbok. Đây cũng là một dịch vụ cần đặt trước, dự kiến sẽ diễn ra vào các tháng 2, 3, 6, 7… (tiến hành 2 tháng rồi tạm nghỉ 2 tháng).

Mọi thông tin về cung Kyungbok, các hoạt động, sự kiện cũng như dịch vụ tour guide cho khách nước ngoài… đều có trên website chính thức của cung điện Kyungbok: http://www.royalpalace.go.kr/html/eng/main/main.jsp (hỗ trợ tiếng Hàn, tiếng Anh). Để đặt trước dịch vụ tour guide, du khách có thể vào website: www.postumtravel.vn (Cung điện không mở cửa vào ngày thứ ba).

Kwang Hwa Moon, quảng trường Kwang Hwa Moon

Nếu đang đứng trên con đường hướng ra Kwang Hwa Moon lúc trước hay sau khi tham quan cung Kyungbok, du khách hãy cùng tạm dừng bước và ngẩng đầu lên ngắm bức tranh trên cổng chính Kwang Hwa Moon – nơi mang ý nghĩa lịch sử là cửa ra vào của các vị vua xưa kia. Trên bức tranh chính giữa cổng Heung Ye có một đôi phượng hoàng, tượng trưng cho vua và hoàng hậu. Bức tranh của thần hộ mệnh phương Bắc cùng cặp linh vật ở hai bên cổng Heung Ye cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho quyền uy của Hoàng thất và quốc gia. Cung điện hoàng gia Kyungbok cũng ghi dấu trong danh sách những tòa kiến trúc hiếm hoi với kết cấu phía dưới là đá, phía trên là gỗ.

Nằm ngay trước cổng Kwang Hwa Moon, quảng trường Kwang Hwa Moon nổi bật với tượng đồng vua Sejong và con đường nước lịch sử với mực nước 2cm chảy 2 bên quảng trường. Nếu tiếp tục đi bộ sau khi qua tượng vua Sejong và ga Kwang Hwa Moon, du khách sẽ bắt gặp đài phun nước và tượng Lee Soon Shin. Đài phun nước là nơi tụ tập của đám trẻ nhỏ đến nghịch nước vào mùa hè, đồng thời là nơi nổi tiếng để du khách nước ngoài đứng chụp ảnh tập thể.

Bảo tàng

Bảo tàng cũng là một địa điểm thú vị khác để tới cùng trẻ nhỏ đang trong kỳ nghỉ đông. Trong số những bảo tàng nằm trong khu vực Kwang Hwa Moon, nổi bật có Bảo tàng cung điện quốc gia, Bảo tàng dân tộc quốc gia và Bảo tàng lịch sử Đại Hàn Dân Quốc. Bảo tàng cung điện quốc gia là nơi trưng bày những tư liệu văn hóa của Hoàng thất, nhằm giới thiệu với công chúng văn hóa của vương triều Chosun. Ở đây cũng đang có triển lãm đặc biệt về công chúa cuối cùng của triều Chosun là Duk Hye, dự kiến kéo dài đến hết ngày 27/1 sắp tới. Công chúa Duk Hye (1912-1989) là con gái yêu quý của vua Go Jong (1852-1919) được sinh ra năm ngài tròn 60 tuổi. Vị công chúa cuối cùng của triều Chosun có cuộc đời bất hạnh bởi những biến cố lịch sử thời cuối Chosun và thời chiếm đóng của đế quốc Nhật.

Những bộ trang phục, giày, đồ mỹ nghệ và các vật phẩm khác của công chúa Duk Hye được trưng bày trong buổi triển lãm lần này nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng thuộc Học viện văn hóa Tokyo và Bảo tàng quốc gia ở Fukuoka, Nhật Bản, lần đầu tiên được giới thiệu với công chúng Hàn Quốc. Bảo tàng cung điện Hàn Quốc mở cửa miễn phí tất cả các ngày, trừ thứ hai là ngày nghỉ. Để có thêm thông tin chi tiết về bảo tàng, du khách có thể truy cập website chính thức: http://www.gogung.go.kr/fgn/jsp/en/html/index.jsp (hỗ trợ tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung).

Nằm ngay cạnh cung Kyungbok, Bảo tàng dân tộc quốc gia đem đến cho du khách cơ hội trải nghiệm văn hóa đời sống truyền thống của Hàn Quốc. Nơi đây hiện có triển lãm về những hình ảnh đa dạng, xen lẫn giữa hiện thực và tưởng tượng xung quanh con rắn nhân dịp năm Quý Tỵ 2013 đang đến. Bên cạnh đó, triển lãm về hôn lễ truyền thống của châu Á với hơn 860 hiện vật liên quan đến việc tổ chức hôn lễ tại các nước châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Nepal… cũng đang diễn ra và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 2 sắp tới. Bảo tàng mở cửa tham quan miễn phí, đóng cửa vào ngày thứ ba hàng tuần. Mọi thông tin chi tiết về bảo tàng có thể tìm thấy tại website chính thức: http://www.nfm.go.kr/language/english/main.jsp (hỗ trợ tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung, Tây Ban Nha, Đức, Pháp…)

Bảo tàng lịch sử Đại Hàn Dân Quốc ở bên cạnh Đại sứ quán Mỹ nằm đối diện với quảng trường Kwang Hwa Moon, cũng là một địa điểm rất đáng để tham quan. Tuy chỉ mới vừa mở cửa từ tháng 12/2012 nhưng đến nay bảo tàng đã thu hút tổng cộng hơn 20 nghìn lượt khách. Với những tài liệu quý giá từ giai đoạn cuối của thời Chosun, thời kỳ chiếm đóng của đế quốc Nhật cho đến thời kỳ cận đại, phát triển chủ nghĩa dân chủ, phát triển kinh tế…, đây là nơi vô cùng thích hợp cho các em học sinh đến để học tập. Tại đây thường xuyên trưng bày các tài liệu về kỹ thuật công nghệ tối tân, công nghệ kỹ thuật số hay những chiếc ô tô đầu tiên được sản xuất tại Hàn Quốc. Bảo tàng đóng cửa vào thứ hai hàng tuần. Thông tin chi tiết có thể tìm thấy tại website: http://www.much.go.kr/en/mainen.do (hỗ trợ tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung)

Ngoài ra, du khách quan tâm đến các buổi trình diễn hay triển lãm văn hóa, nghệ thuật khác có thể đến Trung tâm triển lãm thuộc Hội quán văn hóa Sejong hay các sân khấu biểu diễn. Hội quán văn hóa Sejong tổ chức khá nhiều buổi triển lãm mỹ thuật cũng như các buổi biểu diễn âm nhạc hay nghệ thuật sân khấu khác. Thông tin chi tiết về Hội quán có thể được tìm thấy tại website: http://www.sejongpac.or.kr/main/main.asp (Hỗ trợ tiếng Hàn, Anh)

Phóng viên: Yoon So Jung
[email protected]