các địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Với khung cảnh thiên nhiên đẹp, không khí mát mẻ hồ Ba Bể là nơi rất thích hợp cho những kì nghỉ cuối tuần để tránh đi cái mệt mỏi, ồn ào trong cuộc sống hằng ngày. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn du lịch hồ một cách tiết kiệm nhất.

1. Di chuyển

Di chuyển bằng xe khách

Xe khách đi Bắc Kạn đều có tại bến xe Mỹ Đình và bến xe Gia Lâm với giá vé từ 100.000 đồng – 130.000 đồng/ lượt. Sau khi đến Bắc Kạn thì các bạn có thể bắt xe đến thì trấn Chợ Rã rồi đi xe ôm đến hồ Ba Bể.

di chuyển bằng xe khách

Di chuyển bằng xe máy

Các bạn sẽ đi theo quốc lộ 3, đi về hướng sân bay Nội Bài, rồi qua Sóc Sơn đi Thái Nguyên. Lưu ý đường nhỏ và có nhiều xe cộ, Từ Chợ Rã rẽ vào hồ có con đường nhỏ, chạy ngoằn ngoèo qua núi nên bạn phải cẩn thận với các đoạn cua tránh, chú ý tốc độ và tránh đi vào buổi tối.

di chuyển đến Bắc Kạn

Di chuyển tại hồ

Bạn có thể thuê thuyền đi trên lòng hồ. Nếu đi nhóm đông, có thể thuê thuyền lớn còn nhóm nhỏ ưa mạo hiểm có thể di chuyển bằng thuyền độc mộc. Một cách khác để khám phá Ba Bể từ Na Hang – Tuyên Quang thì bạn có thể thuê thuyền xuôi dòng sông Năng xuống Ba Bể với khoảng thời gian 2 – 3 ngày.

phương tiện di chuyển tại hồ

Hay chạy xe đạp theo con đường rừng zíc zắc hoặc đi trong những cánh rừng nguyên sinh của hồ cũng sẽ là trải nghiệm rất thú vị.

2. Địa điểm nghỉ ngơi

Hiện nay tại các bản những nhà nghỉ theo kiểu homestay cũng đang phát triển với giá cả hợp lý. Tại bản Pác Ngòi có khoảng 10 hộ gia đình kinh doanh dịch vụ ăn, ngủ với giá cả khoảng 100.000 đồng/ngày và những trang thiết bị cũng rất tốt. Nếu yêu thích không gian thiên nhiên thì bạn nên ngủ lại trong bản để tận hưởng làn không khí dễ chịu của núi rừng.

du-lich-moc-chau-khach-san-huong-sen

Ngoài ra du khách cũng có thể nghỉ lại ngoài thị xã Bắc Kạn hoặc ở nhà khách tại Chợ Rã, sáng đi xe vào khu hồ, chiều ra ngủ khách sạn. Bạn cũng có thể cắm trại tại vườn quốc gia Ba Bể nhưng phải xin Ban quản lí vườn hoặc có thể cắm tại bản Bó Lù ở ngay bờ hồ.

3. Địa điểm du lịch

Hồ Ba Bể và vườn quốc gia Ba Bể

Đây là hồ nước lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam. Cả khuôn viên hồ được bao bọc bởi núi và rừng nguyên sinh.

các địa điểm du lịch tại hồ ba bểcác địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Động Puông

Động có chiều dài 300 m và cao hơn 30 m. Sự kỳ vĩ của hang động với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng thật tuyệt đẹp. Trong động còn có đàn dơi hàng chục vạn con sinh sống và trú ngụ tại đây.

các địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Thác Đầu Đẳng

Dòng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến cho dòng sông phải chia tách thành nhiều dòng nhỏ, nước chảy xiết tạo thành thác Đầu Đẳng rất hùng vĩ. Thác dài hơn 1.000 m với ba bậc đá mà mỗi bậc chênh nhau khoảng 3 đến 4 m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho hồ Ba Bể.

các địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Động Hua Mạ

Cách hồ Ba Bể khoảng 6 km, nếu muốn lên động thì du khách phải leo chừng 300 m theo các bậc cầu thang ở trên sườn núi dốc thoai thoải. Bên trong có nhiều nhũ đá muôn hình vạn trạng, kỳ bí, huyền ảo.

các địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Ao Tiên

Nằm cách hồ Ba Bể 100 m nhưng nơi đây quanh năm đầy ắp nước. Mặt ao phẳng lặng, tương truyền trước đây đã có các nàng tiên hạ xuống phàm trần và tắm trong ao nước xanh biếc mây trời này.

các địa điểm du lịch tại hồ ba bể

Ngoài ra, bạn còn có thể thăm quan rất nhiều địa danh khác ở hồ Ba Bể như điểm du lịch Phya Khao, Kim Hỷ, động Nàng Tiên, thác Nà Đăng, bản Pác Ngòi, suối Thác Giềng…và thưởng thức tiếng đàn tính của bà con dân tộc Tày.

4. Địa điểm ăn uống

Các bạn có thể ăn tại các nhà nghỉ ở bản Pác Ngòi với những món ăn như Cá suối, tôm nuôi từ hồ Ba Bể, gà đồi, rau rừng, lợn sữa, nếp nương, măng trúc,.. Hoặc có thể mang sẵn đồ ăn ở nhà đi nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí.

ẩm thực Ninh Thuận

5. Tổng chi phí du lịch 3 ngày 2 đêm

  • Chi phí đi lại: 200.000 đồng ( nếu bạn đi xe máy sẽ rẻ hơn)
  • Chi phí nghỉ ngơi: 200.000 đồng/ 2 đêm
  • Chi phí ăn uống: từ 300.000 đồng/ 3 ngày