Tuyên Quang mà ngày nay khi nhắc đến là ai cũng biết đó là một mảnh đất sản sinh ra những người con gái đẹp, nhan sắc vạn người mê. Tuy nhiên các bạn đừng ngạc nhiên nhé, nơi đây không chỉ có những người con gái đẹp mà quang cảnh nơi đây cũng làm cho người ta phải trầm trồ khen ngợi. Bao nhiêu di tích lịch sử nơi đây đã trở thành điểm du lịch cho tất cả các du khách trong và ngoài nước.

1. Cây đa Tân Trào

Một địa điểm cực kỳ nổi tiếng ở Tuyên Quang. Chỉ cần nhắc đến Tuyên Quang người ta sẽ nhớ ngay đến cây đa Tân Trào. Không phải tự nhiên cây đa này lại được mọi người biết đến nhiều đến vậy. Nơi đây là minh chứng lịch sử. Ngày 16 tháng 8 năm 1945, quân Giải phóng Việt Nam làm lễ xuất quân trước sự chứng kiến của nhân dân Tân Trào và 60 đại biểu về dự Quốc dân Đại hội. Không chỉ là minh chứng lịch sử, ngày nay cây đa Tân Trào còn thu hút được du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên mà không kém phần quyến rũ của nó.

2. Lán Nà Lừa Tuyên Quang

Đây là nơi Bác Hồ làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 1945 để chuẩn bị cho cuộc Tổng khởi nghĩa. Đến với lán Nà Lừa bạn sẽ được chứng kiến không gian mà vị lãnh tụ anh hùng dân tộc từng làm việc. Được tham quan nơi đây, những di tích lịch sử, bạn sẽ càng thêm yêu đất nước Việt Nam xinh đẹp của mình hơn. Lán Nà Lừa được dựng lên bằng các nguyên liệu rất mộc mạc, tạo được độ giản dị. Chính vì thế nơi đây càng thu hút được du khách hơn nữa.

3. Đình Hồng Thái

Đình Hồng Thái có kiến trúc thuần gỗ, được xây dựng vào năm 1919. Mái đình lợp lá cọ, dáng đình gần giống nhà sàn miền núi, đình gồm 3 gian và 2 chài. Cũng giống như các ngôi đình khác, Hồng Thái thờ Thành Hoàng làng, thần Sông, thần Núi và các vị thần xung quanh. Ngoài ra thì nơi đây còn thờ một vị nhân thần đó là Ngọc Dung Công Chúa. Không khí xung quanh đình rất mát mẻ và dễ chịu. Đến với mái đình Hồng, bạn không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn được thư giãn, tận hưởng không khí dễ chịu, tránh xa cuộc sống ồn ào náo nhiệt bên ngoài.

4. Hang Bòng

 Hang Bòng là nơi làm việc của Bác Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Nhiều người chọn nơi đây là điểm du lịch vì muốn thăm lại nơi làm việc một thời của Bác. Hang Bòng nằm ở trên lưng chừng núi Bòng. Dưới chân núi là dòng sông Phó Đáy uốn khúc ôm lấy bên hữu dãy núi. Đến với nơi đây bạn vừa được tận hưởng không khí trong lành, vừa được ngắm cảnh đẹp. Nếu đã có dịp du lịch Tuyên Quang thì tuyệt đối không được bỏ qua địa điểm này nhé.

5. Thác Mơ – Tuyên Quang

Ngoài các địa điểm du lịch di tích lịch sử thì Tuyên Quang còn nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp. Và thác Mơ là một trong số đó. Đường vào thác Mơ tương đối dễ. Từ xa, du khách đã có thể nghe thấy tiếng nước chảy ồn ào. Đến gần thác thì chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi một khối nước khổng lồ sẽ hiện ra trước mặt bạn. Thác Mơ Tuyên Quang đồ sộ, nhưng cũng không kém phần quyến rũ, chính vì thế nên nơi đây lúc nào cũng thu hút được rất nhiều du khách. Nước từ trên cao dội xuống như một màng nước khổng lồ. Hơi nước toát lên lành lạnh làm xua tan hết mọi mệt mỏi.

6. Suối khoáng Mỹ Lâm

Cách thị xã Tuyên Quang 13km về phía Đông Nam, con đường quanh co, uốn lượn bên sườn núi sẽ dẫn du khách vào khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm thơ mộng. Du khách nào cũng vậy, nếu đã có dịp đến Tuyên Quang thì đều mong muốn một lần được tắm suối Mỹ Lâm. Nước của con suối này là nguồn nước khoáng sunfua trong lòng đất. Nơi đây thật hữu hiệu cho việc nghỉ ngơi chữa bệnh. Hiện nay, khu suối khoáng Mỹ Lâm còn mở rộng thêm dịch vụ tắm bùn để phục vụ du khách. Du khách sẽ cảm nhận được thiên nhiên đã ưu ái con người như thế nào khi được trầm mình vào suối khoáng. Ai đã đến được Tuyên Quang mà bỏ qua nơi đây thì đúng thật là đáng tiếc vô cùng.

7. Khu du lịch sinh thái Nà Hang

Khu du lịch sinh thái Nà Hang là một địa điểm du lịch lý tưởng cho những ai ưa mạo hiểm. Nà Hang là nơi có những cánh rừng nguyên sinh, những con suối cùng các thác nước tuyệt đẹp. Phải nói rằng thiên nhiên đã yêu mến và ban tặng cho nơi đây rất nhiều cảnh đẹp. Dòng sông Gâm, những đỉnh núi Khuổi Tong, Pịa, Pắc Tạ… đã được đi vào các câu thơ, lời nhạc, gắn liền với những câu chuyện mang đậm chất nhân văn. Không chỉ vậy, Nà Hang còn rất phong phú về nét văn hóa dân tộc.