Tà Xùa – chốn thần tiên giữa đại ngàn Tây Bắc

940
Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng không biết đến núi, đồi hay những con suối hang động thế nhưng niềm khát khao và đam mê khám phá đã đưa tôi đến những vùng đất với cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, hùng vĩ và hữu tình. Tà Xùa (Bắc Yên – Sơn La) chốn thần tiên giữa đại ngàn rừng núi Tây Bắc

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Tà Xùa – chốn thần tiên giữa đại ngàn Tây Bắc 

Vượt hơn 200 km men theo quốc lộ 32 qua thị xã Sơn Tây qua Phú Thọ huyện Phù Yên với những dãy núi trùng điệp, những ruộng bậc thang đang độ chín vàng trong cái nắng đầu thu thị trấn Bắc Yên hiện ngay trước mắt tôi với hình ảnh say đắm lòng người. Rồi từ thị trấn Bắc Yên chúng tôi được bà con nơi đây chỉ đường tìm đến vùng đất của những cây chè san tuyết cổ hàng trăm năm bồng bềnh xuất hiện trong mây.

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Thị trấn Bắc Yên – Sơn La

Đến với Tà Xùa bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước núi non và phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Những dãy núi trùng điệp, những mỏm núi được bao phủ bởi những cuộn mây dày đặc khiến cho tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Chiều Tà Xùa nên thơ, lung linh sắc màu

Tà Xùa – đẹp hơn những gì mà tôi hình dung trên cung đường đến và chinh phục nó. Bởi chinh phục thành công Tà Xùa là niềm hân hoan tột độ khi thu vào tầm mắt là biển mây cuồn cuộn trên những mỏm núi nhấp nhô thoáng ẩn, thoáng hiện. uốn lượn, gai góc và hiểm trở chính là cung đường thử thách tôi đến với Tà Xùa trong những ngày đầu thu này.

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Đường Tà Xùa mây giăng khắp lối

Đặc biệt, bạn sẽ cảm giác như được lạc vào chốn tiên cảnh với những sóng mây bồng bềnh, uốn lượn và trắng xóa. Chốn thần tiên nơi trần thế càng làm ta say lòng và muốn đặt chân khám phá Tà Xùa ngay tức khắc. Không chỉ vậy, xa xa trong những thung lũng sâu thấp thoáng những bản làng của người Mông trong làn mây bồng bềnh như vẽ ra một bức tranh cảnh vật, con người Tây Bắc huyền ảo, thơ mộng và lung linh. Hay nụ cười hồn hậu, tươi rói của những em bé người Mông trong trang phục đặc sắc…

Đến với Tà Xùa du khách còn được thưởng thức hương vị tuyệt vời của chè san tuyết cổ Tà Xùa do chính người dân tộc Mông trong vùng hái và chế biến. Vị thanh, thơm mát của trà khác biệt hẳn so với hương vị trà của những nơi khác. Hương vị ấy hòa quyện trong tấm lòng, sự mến khách và đặc biệt là sự công phu trong việc pha trà, hái trà của người dân Tà Xùa…

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Cây chè san tuyết cổ thụ rêu phong

Không chỉ là thưởng thức trà mà rượu ngô Tà Xùa cũng làm say lòng bao du khách, đến với Tà Xùa nhớ mãi sự đón tiếp nhiệt tình của người Mông, chén rượu ngô say lòng du khách. Tà Xùa nơi cho tôi những cảm giác mới, những trải nghiệm mới về vùng Tây Bắc thân yêu.

Du lịch Tà Xùa Bắc Yên- Sơn La

Ánh mắt thơ ngây, trong sáng của những em bé người Mông

Tà Xùa trong tôi là cảm giác chinh phục vượt qua chính bản thân mình, là những lúc leo dốc thở không ra hơi, là những lúc đi xuyên rừng không thấy đường ra, là những gốc chè cổ thụ trăm năm tuổi với thảm rêu mềm và ẩm ướt. Là ban ngày không thấy mặt trời và ban đêm chỉ là màu đen huyền ảo…Là những lần trơn trượt, cảm giác rùng mình khi đi dọc “sống lưng khủng long”  và là cái tình của mảnh đất con người nơi đây. Với tôi Tà Xùa là như thế còn bạn thì sao, hãy thử cảm giác ấy như tôi để thấy Tà Xùa đẹp nên thơ và hùng vĩ như thế nào.