Những món ăn nhất định phải ăn khi đến Hội An (P1)

562
pho co hoi an

Không chỉ thu hút khách du lịch bởi cảnh đẹp nơi phố cổ, Hội An còn khiến người ta nhớ đến những món ăn ngon mang chất riêng. Lang thang phố cổ lúc đã lên đèn, thả đèn hoa đăng, lãng du trên thuyền hay thư thả thưởng thức những đặc sản của phố Hội trong không khí yên bình là những trải nghiệm không thể thiếu được đối với mỗi du khách khi đặt chân đến Hội An.

Cao lầu

Cao lầu Hội an

Cao lầu là một món ăn đặc sản mà bất cứ ai khi đến Hội An cũng nên một lần ghé thử. Nguồn gốc của cái tên này rất thú vị. Khi xưa, các thương nhân tới Hội An buôn bán họ phải ăn món này ở trên “lầu cao” để vừa ăn, vừa trông coi hàng nên từ đấy cái tên Cao Lầu được hình thành.

Một bát cao lầu đủ vị ngon có cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ vị chua, cay, chát, ngọt của rau sống, hương thơm của mắm, bột thơm, nước tương, nước thịt… và miếng tóp mỡ giòn tan trong miệng. Bạn có thể tìm ăn ở quán Bà Bé nằm trong khu chợ ngay đầu đường Trần Phú, quán đầu ngõ 69 Phan Châu Trinh, hay quán Hát ở ngã tư Trần Phú giao với Hoàng Diệu hay các nhà hàng cho khách nước ngoài ở dọc phố Bạch Đằng.

2. Ăn thử chiếc bánh mì “ngon nhất thế giới” 

bánh mì hội an

Cách đây không lâu, David Farley – phóng viên đài BBC chuyên viết về du lịch và ẩm thực đã nhận xét “bánh mì ở Việt Nam kỳ diệu nhất thế giới” sau khi ăn tổng cộng 15 ổ bánh mì ở nhiều tiệm khác nhau trên khắp Việt Nam. Một trong số đó có bánh mỳ Hội An.

Thật vậy, ở Hội An có những tiệm bánh mì rất nổi tiếng với du khách nước ngoài, đó là bánh mì Phượng (Phan Châu Trinh), bánh mỳ Madam Khanh (Trần Cao Vân) và bánh mì bà Lành (Cửa Đại). Bánh mỳ Hội An với những lát thịt lợn, pate, dưa leo, rau thơm và loại nước sốt thịt đặc trưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua món ăn hấp dẫn này trong chuyến hành trình khám phá Hội An.

Có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn: từ 8 – 30.000 VNĐ/1 chiếc và tất nhiên là giá càng cao thì bánh mì càng ngon. Bánh mì thập cẩm luôn là sự lựa chọn số một.

Thưởng thức món mì Quảng đặc biệt

Mì Quảng Hội An

Mì Quảng là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Hội An. Nước Mì Quảng không đầy tràn như các món bùn khác mà chỉ xâm xấp nhưng thơm cay, đậm đà nhờ bí quyết pha chế và gia giảm đặc biệt.  Ăn mì Quảng nhất định phải có các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng… ngoài ra không thể thiếu dĩa ớt xanh, đậu phụng quê rang, bánh đa, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất.

Những gánh mì Quảng lề đường trông giản dị nhưng lại cho những tô mì tuyệt ngon!

Cơm gà

Cơm gà bà buội

Cơm Gà là món ăn khá nổi tiếng ở Hội An. Món này được yêu thích tới nỗi có cả một tờ báo du lịch dành một phần để viết về nó. Bằng sự khéo léo tỉ mỉ, người Hội An đã dụng công chăm chút từ hạt cơm, thịt gà đến nước chấm và các đồ ăn kèm để món cơm gà của mình trở nên đặc biệt, khác hẳn món cơm gà ở những nơi khác.

Gạo để nấu cơm gà là loại gạo ngon, thơm và dẻo, được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Cơm sau khi nấu sẽ có màu vàng của nghệ, mùi thơm của lá dứa và vị béo ngọt của nước gà.

Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Gà sẽ được làm sạch, lấy hết tiết, rồi bỏ vào luộc lúc nước còn nguội. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ ra rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng là bày cơm ra đĩa, cho gà đã xé lên cơm, ăn với hành tây, đu đủ chua, rau thơm Trà Quế, nước tương và tương ớt. Ngoài ra, còn có một chén súp trộn tim, gan, cật gà ăn kèm. Với tất cả sự khéo léo tỉ mỉ trong cách chế biến của mình, người Hội An đã tạo ra một món cơm gà rất riêng, đủ dấu ấn để người ta cho nó một cái tên riêng.

Địa chỉ: Du lịch Hội An bạn có thể ăn cơm gà phố Hội ở một số địa điểm nổi tiếng như cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh), cơm gà Bà Hương – Kiệt (hẻm) Sica, cơm gà Bà Minh, Cơm gà Nga….

Thịt nướng

xiên nướng Hội an

Thịt nướng là món ăn ở đâu cũng có, thế nhưng ai đã một lần nếm thử thịt nướng ở Hội An đều phải thừa nhận thịt nướng ở đây ngon. Thịt dùng để nướng là thịt ba chỉ được ướp kĩ được ướp xong sẽ được kẹp vào que và buộc bằng lá dong để không bị bung ra.

Trải một lớp bánh tráng cuốn lên lòng bàn tay, gỡ nhẹ lớp bánh ướt mỏng rồi cuốn kèm theo rau sống và thịt nướng, chấm vào nước xốt và đưa lên miệng, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt đặc trưng của thịt heo cùng với hương thơm từ tỏi, hành, sả, chút cay cay của ớt hòa quyện với nhau thật khéo léo và vô cùng hấp dẫn. Một xiên thịt nướng thường có giá 5 ngàn đồng.

Bánh hoa hồng trắng (Có nơi gọi là Bánh bao “cặp kè” bánh vạc)

bánh hoa hồng trắng hội an

Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà hàng Bông Hồng Trắng trên đường Nhị Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức được bánh bao – bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh công phu của họ.

Nguyên liệu chính để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Người ta đem gạo vo kỹ, ngâm với nước dứa nửa ngày rồi xả lại nhiều lần bằng nước giếng Bá Lễ. Sau đó, gạo được xay thành bột rồi chắt lọc qua khoảng 10-15 lần nước cho đến khi bột thật trắng, bột lọc càng kỹ thì bánh càng dai càng ngon.

Tiếp đó, họ nhồi bột thành những thuôn dài rồi xoay vòng để tạo thành một miếng bột nhỏ. Miếng bột này lại được vê nhẹ vòng tròn để nong dần ra, từ từ trở thành vỏ bánh mỏng dính mà không cần phải cán bột như cách thông thường.

Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao – bánh vạc chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.

 Sau khi có nhân bánh, người ta cho nhân vào giữa vỏ bánh rồi túm lại thành hình quai vạc để làm bánh vạc và viền nhẹ vỏ bánh thành hình dáng như một hoa hồng để làm bánh bao. Nặn bánh xong, người ta đem hấp cách thủy chừng mười phút, bánh chín thì vớt ra. Cuối cùng là xếp bánh ra đĩa rồi cho một lớp hành phi lên và ăn cùng nước chấm pha chế từ nước luộc tôm. Bánh ngon là bánh có vỏ vừa trắng vừa mềm vừa dai, nhân thơm.

Công đoạn làm bánh đã khá tỉ mỉ, đến nước dùng cũng không hề dễ dàng. Người pha chế nước mắm phải chú ý hội tụ đủ ba vị chua, cay, ngọt. Vị ngọt vừa đủ, không quá chua và đặc biệt ớt dầm vào chén nước mắm phải vừa là ớt xanh và đỏ. Có như vậy thì chén nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.

 Hoàng thánh

hoành thánh hội an

Hoành thánh là một món ăn đặc trưng của Hội An. Món ăn này có bán ở mọi nơi, từ chợ cho đến các nhà hàng. Hoành thánh bán cả ngày nhưng thích hợp nhất là ăn vào tầm giờ chiều để lót dạ trước khi ăn những món chính khác như là cao lầu, mì Quảng.

Hoành thánh được chia làm 3 loại là hoành thánh súp, hoành thánh chiên và hoành thánh mì.  Một tô hoành thánh súp sẽ có khoảng 5, 6 miếng bánh cùng với 2,3 lát thịt heo xíu mại ở trên. Còn tô hoành thánh mì thì có ít hơn, phần mì bên trong cũng được tự làm từ phần bột ban đầu. Sợi mì của hoành thánh nhỏ lại không quá dài nên dễ dàng thấm gia vị hơn, ăn lại mềm và ngon hơn rất nhiều. Giá của mỗi tô hoàng thánh đủ vị giao động từ 25.000 – 30.000 đồng.

(Huyền Thanh – Sưu tầm)