Những đặc sản Bắc Kạn – ăn rồi khó quên

482
ẩm thực Bắc Kạn

Người ta biết đến Bắc Kạn không chỉ bởi nó có nhiều cảnh đẹp, không khí trong lành, khí hậu dễ chịu mà nơi đây còn được du khách săn đón bởi ẩm thực vô cùng độc đáo. Những món ăn với mùi vị riêng biệt, khác lạ níu chân tất cả những ai đã từng đến đây. Để hiểu rõ hơn về các món ăn ấy, mời các bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé.

1. Tôm chua Ba Bể

Tôm chua ba bể

Tôm chua là món ăn ngon, nhưng được đánh giá là ngon hơn cả, đặc biệt hơn cả thì phải nói đến món tôm chua Ba Bể. Tôm chua nơi đây có vị béo ngậy của thịt, cay cay của tỏi ớt, thơm của riềng, hòa quyện cùng vị ngọt của tôm, tất cả tạo nên một hương vị ngon đến hoàn hảo. Ăn một lần rồi chắc chắn sẽ nhớ mãi cái hương vị nồng đượm ấy.

2. Thịt lợn gác bếp – Bắc Kạn

thịt lợn gác bếp Bắc Kạn

Không giống các dân tộc khác, thịt lợn gác bếp Bắc Kạn phải bỏ vào sọt hoặc gùi rồi mới treo lên gác bếp. Khói từ gác bếp sẽ qua lớp sọt, lớp gùi rồi mới thấm vào trong miếng thịt, như vậy thịt vẫn có màu vàng đen nhưng không hề bị ám mùi khói. Ăn từng sợi thịt lợn sẽ cảm nhận được vị cay cay, nồng nồng của gia vị chạm vào đầu lưỡi, sau đó là vị ngọt thơm của thịt ngấm đến vòm họng. Thịt lợn gác bếp xé nhỏ, nhâm nhi cùng chút rượu của dân tộc Tày vùng Bắc Kạn thì đúng là không còn gì tuyệt vời được hơn thế.

3. Bánh Pẻng Phạ

bánh Pẻng Phạ

Bánh Pẻng Phạ là loại bánh truyền thống của dân tộc Tày ở Bắc Kạn, thường xuất hiện trong dịp đón mừng năm mới hay lễ hội xuống đồng. Và cho đến ngày nay thì loại bánh này đã được xếp vào loại đặc sản đặc biệt ở nơi đây. Ai đến Bắc Kạn chắc chắn sẽ phải tìm ngay món bánh này. Bánh Pẻng Phạ có mùi vị vô cùng thơm ngon, nó được làm từ bột gạo nếp, trộn với nước chè mạn pha đặc cùng chút rượu trắng cho dậy mùi. Thưởng thức từng miếng bánh sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm, ngọt thanh cùng với đó là vị chát chát, tạo cảm giác ngon nhưng không hề ngán chút nào.

4. Khâu nhục

Khâu nhục Bắc Kạn

Khâu nhục là một món ăn đặc biệt chỉ có ở Bắc Kạn hay có thể nói món ăn này mang đậm chất người dân Bắc Kạn. Có thể nói món khâu nhục đặc biệt và hấp dẫn ngay từ khâu nguyên liệu. Khoai để làm món ăn này phải là khoai môn Bắc Kạn, bên trong khoai có vân màu tím, thịt lợn cũng là loại ba chỉ ngon, luộc sơ qua, sau đó dùng tăm tre chọc bì thật kỹ, tẩm ước gia vị, khi quay thì phải vừa quay vừa quết mật ong. Món khâu nhục ăn rất ngon, chỉ cần nhìn thôi cũng đã khiến các thực khách phải chảy nước miếng vì thèm.

5. Xôi đăm đeng

xôi đăm đeng Bắc Kạn

Ai đã có dịp đến Bắc Kạn thì đừng bao giờ bỏ quên món xôi đăm đeng này nhé. xôi thường có 5 màu đó chính là: đỏ, tím, vàng, xanh, trắng. Màu xôi được tạo ra rất tự nhiên đó là màu của lá cẩm, không có bất kỳ một hóa chất hay chất tạo màu nào hết. Tuyệt vời hơn cả, gạo nếp để nấu xôi phải là loại gạo ngon, loại gạo đặc biệt ở vùng Bắc Kạn, dẻo và thơm. Khi xôi chín, mùi thơm của gạo lan tỏa, làm cho thực khách chỉ cần ngửi thôi cũng là thấy ngon rồi.

6. Lạp sườn hun khói

lạp sườn hun khói

Lạp sườn có lẽ đã quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam ta, đặc biệt là ở vùng cao bởi hương vị của nó vô cùng ngon. Lạp sườn ở Bắc Kạn cũng vậy, do được làm từ thịt lợn bản nên thịt rất thơm và chắc. Một điểm độc đáo nữa là lạp sườn nơi đây được tẩm ướp bằng gừng đá, một loại gừng chỉ mọc trên đá của người dân tộc nên có mùi thơm rất lạ, không chỉ vậy lạp sườn Bắc Kạn được làm 100% bằng tay nên càng tăng thêm độ hấp dẫn. Khi thưởng thức lạp sườn sẽ cảm nhận được cái mùi vị của nắng vùng cao, pha chút đó là mùi khói bếp, thơm của gừng, vị dai của lòng và ngọt của thịt nạc. Chỉ với bằng đấy thôi, cũng đủ để làm xao xuyến thực khách.

7. Bánh ngải

bánh ngải

Mỗi một dân tộc đều có thể sáng tạo ra các loại bánh đặc trưng cho mình. Và dân tộc Tày ở vùng Bắc Kạn cũng vậy, họ đã làm ra một loại bánh rất ngon, thu hút được rất nhiều thực khách đó là bánh ngải. Bánh ngải được làm từ lá ngải và bột gạo nếp, bánh có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình dáng gần giống với bánh dày miền xuôi. Để làm ra một chiếc bánh này cũng không hề đơn giản, muốn bánh ngon, thơm thì khâu chọn lá và gạo phải thật kỹ càng, gạo không được lẫn dù chỉ là một hạt gạo tẻ. Bánh ngải là thứ bánh rất dễ ăn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị mát, ngọt thanh và không ngấy tan trong vòm họng. Nếu ai đã từng ăn món bánh này, chắc chắn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị đặc biệt này.