Ngất ngây với 10 món ăn đặc sản Cao Bằng

295

Cao Bằng là mảnh đất cội nguồn cách mạng với những di tích văn hóa, lịch sử. Cùng với đó là những danh lam thắng cảnh đẹp mê hồn. Nhưng không chỉ có vậy, ẩm thực Cao Bằng cũng là một trong những lý do thu hút được rất nhiều du khách đã chọn nơi đây làm điểm du lịch, nghỉ dưỡng. Đến với mảnh đất này, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn đặc sản ngon ngây ngất lòng người của đồng bào dân tộc vùng cao.

1. Vịt quay 7 vị Cao BằngĐặc sản Cao Bằng

Gọi là vịt quay 7 vị là vì món ăn này được người dân Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau để ướp thịt vịt. Quan trọng nhất là khâu ướp vịt, mắm, muối được hoàn lẫn với nước 7 vị (nước 7 vị là bí quyết riêng của người Tày sống ở miền Đông Cao Bằng, vậy nên chỉ cần sang miền Tây thôi sẽ không còn thưởng thức được mùi vị vịt quay 7 vị nữa). Thịt vịt chín vừa mềm, vừa thơm, ngọt, lại có vị đậm đà của mật ong, ăn một miếng rồi là muốn ăn thêm. Thực khách đã từng thưởng thức món vịt 7 vị đều phải tấm tắc khen ngon.

2. Bánh trứng kiến

Những món ăn ngon ở Cao Bằng

Trứng kiến ở rừng Cao Bằng rất mẩy, béo ngậy, có hàm lượng đạm cao. Món bánh này được làm từ bột nếp, lá non của cây vả và trứng của kiến đen (trứng kiến để làm bánh chỉ có thể là trứng kiến đen mà người Tày gọi là tua rày có thân nhỏ, đuôi nhọn, còn trứng của các loại kiến khác thì không thể làm được món bánh này). Bánh trứng kiến ăn dẻo, có mùi thơm thanh mát của lá cây vả cùng vị béo ngậy của trứng kiến, cắn một miếng bánh, càng nhai sẽ càng cảm nhận được vị dẻo, vị thơm tan trong vòm họng.

3. Bánh chè lam

Bánh chè lam

Bánh chè làm là món bánh cổ truyền của người dân nơi đây đã vinh dự nằm trong danh sách những loại bánh ngon, lạ miệng nhất. Bánh được làm từ các nguyên liệu sau: bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha. Sở dĩ bánh ở Cao Bằng ngon là bởi khâu chuẩn bị nguyên liệu rất tỉ mỉ, loại gạo nếp được chọn là gạo nếp ngon, hạt to, đều, mật mía thì phải sánh và đặc. Bánh chè lam ăn rất ngon, nó có vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt của mật mía, cay cay của gừng và bùi bùi của lạc. Được thưởng thức món này vào trời se lạnh thì đúng là ngon hết nấc.

4. Lạp sườn

Lạp sườn Cao Bằng

Lạp sườn Cao Bằng có một vị ngon đậm đà mà không nơi nào có được. Món ăn này được làm từ thịt nạc vai ướp với các loại gia vị như gừng, lá và quả mác mật. Lạp sườn sẽ được rán vàng đều, sau đó nướng trên than hoa để khi ăn vừa dai ngon mà không quá béo ngậy. Khi ăn lạp sườn có vị thơm, ngọt của thịt, chua chua của các loại gia vị, thêm vị cay nồng của gừng núi, dai dai của lòng non. Ăn một miếng thôi, thực khách sẽ phải đổ gục ngay vì độ ngon của nó.

5. Hạt dẻ Trùng Khánh

hạt dẻ Trùng Khánh

Nói về đặc sản quý của Cao Bằng, người ta sẽ nhớ ngay đến hạt dẻ Trùng Khánh, đó là một loại quả của Việt Nam và duy nhất chỉ có ở Cao Bằng. Hạt dẻ có màu nâu đen, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng bằng ngón chân cái. Muốn thưởng thức loại hạt này thì phải đến Cao Bằng vào khoảng tháng 9, tháng 10, vì thời gian này mới đúng độ thu hoạch. Hạt dẻ có thể rang, luộc, sấy hoặc ninh với chân giò, thịt gà. Vị của nó thơm ngon, bùi bùi, ngậy ngậy càng ăn càng thấy ngọt, chính vì thế nên nó mới được du khách nhớ đến nhiều nhất. Ai đã đi Cao Bằng thì ắt hẳn sẽ chọn hạt dẻ Trùng Khánh làm quà cho người thân, bạn bè.

6. Xôi trám Cao Bằng

xôi trám Cao bằng

Xôi trám cũng là một trong số những đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng. Xôi trám rất ngon, nhưng muốn thưởng thức được nó phải đến mảnh đất này vào mùa thu, lúc đấy người dân mới lên rừng hái được trám. Trám dùng để nấu xôi phải là quả chín mọng, không được sâu. Xôi trám rất ngon và dẻo, ăn bùi có chút vị ngậy nhưng không hề ngấy. Mùi thơm của nếp hòa quyện cùng mùi thơm của quả trám kích thích tất cả các giác quan của thực khách, khi ăn vào thì sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

7. Bánh áp chao

Những món ăn ngon khi đến Cao Bằng

Mùa đông trên Cao Bằng có một món ăn rất nổi tiếng, món ăn này có khả năng làm ấm cơ thể, xua tan đi cái rét buốt đặc trưng của vùng cao, đó là bánh áp chao. Món ăn này thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng ăn vào hương vị lại hoàn toàn khác. Cách chế biến món ăn này đơn giản vô cùng, chỉ cần một hũ bột, nêm gia vị đơn giản, một chảo dầu đầy, sau đó rán lên cho chín vàng thế là xong. Món này ăn cùng với một số phụ gia và rau sống. Mùi vị thơm ngon khiến món bánh áp chao hấp dẫn thực khách thập phương kể cả người dân Cao Bằng.

8. Bánh khảo

bánh khảo Cao Bằng

Bánh khảo là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng mà được du khách cũng như người dân nơi đây rất ưa chuộng. Bánh khảo gồm có phần vỏ và phần nhân, vỏ được làm từ các nguyên liệu sau: gạo nếp (loại gạo ngon, thơm, hạt tròn mẩy), đường kính hoặc đường phèn. Nhân bánh có lạc, vừng, mỡ lợn. Gạo nếp xay thành bột trộn với đường rồi đổ vào khuôn sau đó cho nhân  với mỡ lợn, lạc và vừng (nhân bánh đã được làm chín), bánh được đóng vào khuôn giấy hình chữ nhật. Khi ăn, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của đường, vị ngậy của thịt mỡ và vị thơm ngon của bột nếp.

9. Rau dạ hiến

đặc sản rau rừng

Rau dạ khiến thường được mọc ở vùng núi đá Cao Bằng, thân cây rất giòn , bẻ dễ gãy. Vì đây là loại rau  sạch nên khi trước khi chế biến ta chỉ cần rửa bằng nước cho sạch bụi bẩn là được. Cách xào rau cũng rất đơn giản gần giống như xào rau muống. Ngay lần đầu thưởng thức thực khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị của nó vừa thơm, vừa ngon lại vừa béo ngậy. Nếu ai đã từng được thưởng thức thì chỉ muốn quay lại để thưởng thức thêm nhiều lần nữa. Còn với người con xa quê, được về và ăn món rau dạ hiến thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn nữa.

10. Miến dong Phia Đén

du lịch Cao bằng

Miến dong Phia Đén là một đặc sản nổi tiếng ở Cao Bằng, được chế biến từ bột dong riềng nguyên chất. Nói là đặc sản Cao Bằng, nhưng miến ngon nhất là miến ở một số xã, huyện Nguyên Bình. Miến Nguyên Bình được người dân Cao Bằng rất ưa chuộng, trong mâm cỗ không bao giờ thiếu được món canh miến dong. Còn đối với du khách, người ta ưa chuộng miến dong nơi đây bởi nó không chỉ ngon mà còn bởi nó được làm từ các nguyên liệu rất tự nhiên và không hề có chất bảo quản.