Khám phá những món ăn ngon ngây ngất ở Ninh Thuận

328
ẩm thực Ninh Thuận

Đến với Ninh Thuận, đồng hành cùng những điểm du lịch hấp dẫn như biển Bình Tiên, vườn quốc gia Núi Chúa hay tháp Chàm… là một nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Những món ăn nơi đây luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng thực khách. Và sau đây, các bạn hãy cùng dulichtoday khám phá nền ẩm thực độc đáo của Ninh Thuận nhé.

1. Bánh căn

Cách làm bánh căn không hề đơn giản chút nào. Nguyên liệu làm bánh chính là gạo tẻ ngâm nước rồi xay thành bột như bột làm bánh xèo. Bột được đổ vào trong khuôn, khi chín thì lấy ra. Úp hai miếng vào nhau, nhân ở giữa là hành lá thái nhỏ. Như vậy là ta đã có được một chiếc bánh căn. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm thì không hề đơn giản chút nào. Bởi vậy chỉ có người dân Ninh Thuận mới có thể làm được món bánh căn ngon đúng điệu.

bánh căn Ninh Thuận

Bánh căn nhìn bên ngoài thì có vẻ giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam. Nhưng ăn rồi mới biết có rất nhiều điểm khác nhau, tạo nên một hương vị khác hẳn. Bánh căn ăn rất dẻo, có vị ngậy của bột gạo, thơm của hành lá. Ăn từng miếng sẽ cảm nhận được vị ngon nhưng không hề ngán của bánh. Ăn rồi là sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của loại bán này.

2. Bún sứa

Nói đến bún sứa là ta biết ngay nguyên liệu chính đó chính là sứa và bún. Ngoài ra để góp phần làm nên hương vị đậm đà của tô bún chính là nước xáo. Nước xáo phải được nấu bằng xương heo, đầu cá thu, cá cơm, tất cả được nấu chung với cà chua, quả thơm (dứa), hành tây. Sứa để làm món ăn này cũng phải là loại sứa ngon, có độ dai, giòn. Sứa biển phải tùy thuộc theo mùa. Vậy nên, có những tháng hiếm sứa thì phải dùng sứa khô để nấu bún. Dù vậy nhưng độ ngon của sứa vẫn không hề bị suy giảm.

bún sứa

Bún sứa là món ăn, dân dã được du khách lựa chọn rất nhiều mỗi khi đi du lịch Ninh Thuận. Nước xáo của bún mang một hương vị rất riêng mà không nơi đâu có được. Khi ăn cho thêm mắm ruốc, ớt xanh thái nhỏ, rau sống, sau đó trộn đều. Thưởng thức từng miếng sẽ cảm nhận được vị ngon, thơm của các gia vị quyện vào nhau lan từ từ vào vòm họng. Đã chót thưởng thức món ăn này rồi là cứ bồi hồi nhớ nhung mãi thôi.

3. Thịt dông

Đặc sản của đồi cát chính là dông. Dông sống trong hang, sáng sớm nó ra đồi cát ăn chồi non và uống sương đêm còn vương trên cành lá. Chính vì thế thịt dông rất ngon và bổ. Thịt dông còn được xem như một vị thuốc bổ. Người dân Ninh Thuận chế biến dông thành 7 món: Dông rô ti, dông nướng, dông hấp, gỏi dông, chả dông, cháo dông, dông nấu dưa hồng. Đa dạng về món ăn như vậy nên thực khách có thể thỏa sức thưởng thức.

chả dông - đặc sản Ninh Thuận

Các món ăn được chế biến từ thịt con dông đều rất ngon. Thịt dông trắng như thịt gà, nhưng ăn ngọt, ngon và mềm hơn thịt gà rất nhiều. Thịt dông vốn đã rất ngon, qua bàn tay của người đầu bếp Ninh Thuận lại càng ngon hơn. Đi du lịch Ninh Thuận thì nhớ đừng bỏ qua món ăn này nhé, không thì sẽ phải tiếc húi hụi đấy.

4. Mực một nắng – đặc sản Ninh Thuận

Nếu ở Phú Yên nổi tiếng với bò một nắng thì ở Ninh Thuận lại nổi tiếng với mực một nắng. Để làm được món mực một nắng ngon, người dân Ninh Thuận phải rửa mực bằng nước biển. Sau đó đem ra phơi nắng. Khi phơi cũng phải chọn nơi có nhiều ánh nắng thì mực mới được ngon. Điểm đặc biệt của món ăn này là mực phải phơi đúng “một nắng” chứ không được hơn. Món mực một nắng phải được bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn, phải nướng bằng than chứ không được dùng bếp ga hay lò vi sóng.

mực một nắng Ninh Thuận

Người dân Ninh Thuận có bí kíp nướng mực một nắng rất ngon. Đây là lý do vì sao nhiều thực khách thắc mắc mực một nắng đem về nhà nướng không thấy ngon khi ăn ở trên biển. Mực một nắng ăn rất ngon, vì chỉ phơi một nắng nên nó vẫn có độ tươi nhất định. Món ăn này luôn luôn được du khách tìm đến mỗi khi đi du lịch Ninh Thuận. Đây cũng là món ăn dùng để làm quà nhiều nhất. Mực một nắng rất xứng đáng trở thành món ăn ngon độc đáo của mảnh đất Ninh Thuận.

5. Cơm gà Ninh Chữ – món ngon Ninh Thuận

Nhắc đến cơm gà Ninh Chữ thì chắc chắn ai cũng biết. Thịt gà để làm món ăn này phải là gà mái. Loại gà mái vừa đẻ trứng lần đầu. Như vậy, thịt gà mới ngon không bị quá dai hoặc quá mềm. Việc chọn gạo cũng đòi hỏi phải khéo léo và tỉ mỉ. Gạo phải là gạo thơm, hạt không gãy, để khi nấu cơm có độ thơm và dẻo. Nấu cơm gà cũng phải theo một quy trình nhất định.

cơm gà Ninh Chữ

Cơm gà Ninh Chữ là một món ăn đặc sản của Ninh Thuận. Ăn từng miếng cơm sẽ cảm nhận được mùi thơm của cơm lan tỏa trong khoang miệng. Cơm dẻo tan dần trong miệng làm cho thực khách ăn rồi lại muốn ăn nữa. Thịt gà thì dai ngon vừa đủ. Từng miếng gà quyện cùng cơm tạo thành hương vị ngon không cưỡng nổi. Đã đến Ninh Thuận nhất định phải thử món cơm gà Ninh Chữ này.