Khám phá ẩm thực ngon độc đáo ở An Giang

425
ẩm thực an giang

An Giang là tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc cư trú như dân tộc Chăm, dân tộc Khmer, Hoa, hay có cả dân tộc Kinh…với những nền văn hóa đa dạng. Cũng bởi vậy mà nền ẩm thực nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú, những món ăn của An Giang đều mang đậm chất riêng biệt mà không nơi đâu có được.

1. Gỏi sầu đâu

gỏi sấu đầu đặc sản an giang

Cây sầu đâu được trồng nhiều ở Tri Tôn, Châu Giang. Theo những người sành ăn, lá sầu đâu của vùng Châu Giang có hương vị đắng ngọt đậm đà hơn lá sầu đâu hơn hẳn các vùng khác. Lá sầu đâu sau khi được nhặt lấy những lá non, rửa sạch thì chần với nước sôi cho giảm bớt vị đắng, và sẽ ngon hơn rất nhiều nếu chần qua nước cơm sôi. Sau đó trộn lá cùng với các nguyên liệu như thịt ba chỉ luộc chín thái nhỏ, tôm đất luộc chín bóc vỏ, cá sặt hoặc cá dứa nướng chín xé nhỏ, xoài xanh thái sợi nhỏ, dưa leo thái lát mỏng và cuối cùng là một ít rau thơm, đậu phộng.

2. Mắm ruột An Giang

mắm ruột

An Giang được biết đến với rất nhiều loại mắm và mắm ruột là món ăn ngon đặc biệt ở nơi đây, nó làm từ ruột cá, trộn cùng với thính gạo lứt để chừng ba tháng. Ruột cá làm mắm phải chọn từ cá to, thân cá mập và bên trong nhất định phải có thêm chùm trứng to vàng. Sau khi mổ bụng cá để lấy bộ ruột thì phải thật khéo tay lột bớt lớp mỡ bao quanh, sau đó cho thứ chất béo này đủ làm tươm bóng miếng mắm mà không gây mùi. Có thể nói đây cũng là khâu quyết định đến độ ngon của mắm. Mắm cá ăn có vị béo ngậy, ngọt ngọt, ăn rất hấp dẫn. Mắm có thể ăn sống, ăn kèm với ớt sừng trâu hoặc có người chưng mắm với thịt ba chỉ, tất cả ăn kèm với cơm trắng thì đúng là ngon hết xảy.

3. Xôi phồng gà quay chợ Mới

xôi phồng chợ mới an giang

Những hạt nếp dẻo, thơm, vàng xuộm, được chiên phồng lên và ăn cùng với gà quay thơm lừng là món ăn bạn không thể quên được nếu ghé vùng Chợ Mới, An Giang. Theo cách nấu xôi truyền thống, đậu và gạo nếp được hấp chín đều,ngon, không khô và cũng không nhão. Sau đó, những người phụ nữ dùng chày đảo nhuyễn hỗn hợp nếp và đậu lại cho thật dẻo, cho thêm chút dầu ăn để chống dính và tạo được độ bóng, kế đến là nhồi xôi, trộn đường, ép xôi. Sau công đoạn đó là đến công đoạn của người chiên xôi, người này phải kiên nhẫn, khéo léo và đều tay khi xoay thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả từ ngoài vào trong. Khi cắt ra sao cho phần xôi dư không còn nữa, cắn vào miếng xôi thấy giòn nhưng vẫn giữ được sự mềm mại của nếp, vị ngọt thanh của đường quyện với mùi thơm của các gia vị khác. Xôi chiên có màu vàng ươm, thơm. Thưởng thức món xôi chiên phồng này, bạn có thể chấm với tương ớt, chấm với xì dầu hay ăn không cũng rất hấp dẫn, nhưng ngon hơn cả là với gà quay.

4. Tung lò mò

tung tò mò

Thoạt nhìn bên ngoài tung lò mò tương đối giống món lạp xưởng của người Kinh và người Hoa, nhưng khi thưởng thức sẽ nhận ra được nhiều điều khác biệt. Tung lò mò là món ăn truyền thống của người Chăm An Giang, do ở đây theo đạo Hồi nên không ăn thịt heo.Nguyên liệu chính của món ăn này gồm ruột bò, cái này dùng làm bao bên ngoài, bên trong là thịt nạc được trộn với mỡ băm nhuyễn. Cùng với thịt và mỡ còn có tiêu, tỏi, cơm nguội và một vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm mà không nơi đâu có được. Sau khi quy trình chế biến nguyên liệu xong, mọi thứ sẽ được nén vào ruột bò và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần. Khi nướng từng khoanh tung lò mò lên, thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng, thơm nức kích thích vị giác. Bên cạnh mùi thơm dậy mũi, tung lò mò còn thu hút thực khách bởi trong nó mang một vị béo nhưng không hề ngấy, vị bùi bùi trộn lẫn một chút vị ngọt và chua.

5. Bánh phồng Phú Mỹ

bánh phồng phú mỹ

Từ lâu, An Giang được biết đến với rất nhiều đặc sản như mắm ruột ở Châu Đốc, đường Thốt Nốt, lụa Tân Châu… còn riêng ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân lại có một đặc sản nổi tiếng khác đó là bánh phồng. Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái đĩa nhưng khi nướng chín, nó phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa mềm, vừa xốp, cắn vào cảm giác từng miếng tan trong miệng bởi vị béo của gạo nếp, vị ngọt nhẹ của đường, mùi thơm ngậy của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng….Nếu có dịp đến An Giang, bánh phồng Phú Mỹ là một món có thể nói là rất ý nghĩa để du khách mang về làm quà cho người thân.

6. Gà hấp lá trúc

gà hấp lá trúc

Món ăn này được xem là hương vị quen thuộc của An Giang. Để làm được  món gà hấp lá trúc thơm ngon, trước tiên phải chọn lựa gà cho kỹ lưỡng. Tốt nhất là gà ta, nặng khoảng 8 lạng đến 1 cân. Gà làm sạch, dùng gừng chà lên mình để khử bớt mùi tanh, rửa sạch và để cho ráo hết nước. Ướp gà cùng tỏi bằm, hạt tiêu xay nhuyễn, thêm hạt nêm và một ít rượu trắng. Trước khi mang gà đi hấp, bạn hãy xếp một ít lá trúc đã rửa sạch dưới đáy của bát tô rồi đặt gà lên trên. Đậy nắp cho kín, hấp khoảng 30 – 40 phút cho gà mềm. Sau khi gà gần chín, rắc lá trúc đã được xay nhuyễn lên phía trên và khi hoàn thành thì dọn ra đĩa. Gắp miếng thịt gà chấm vào chén muối ớt vừa pha rồi nhai từ từ, sẽ cảm nhận được vị ngọt dai của từng thớ thịt, vị cay nồng đậm đà của lá trúc, vị chua chua của nước trái trúc cùng vị cay của ớt tiêu. Mùi hương nồng nàn của lá trúc thấm qua từng thớ thịt gà, tạo một hương vị đặc trưng vương vấn trong vòm họng, để rồi đọng lại trong tâm trí du khách một ấn tượng không thể nào quên.