Đặc sản Phú Yên – Ngon không cưỡng nổi

229
Chả nem ngon, hấp dẫn

Phú Yên là vùng đất được mệnh danh là thiên đường món ngon dành cho những tín đồ ẩm thực. Đến đây du khách không chỉ được khám phá cảnh quan thiên nhiên đẹp với những bãi biển trong xanh mà du khách sẽ được nếm thử các món ăn của đặc sản Phú Yên. Đó sẽ là điều thật tuyệt vời khi ai đã đặt chân đến mảnh đất này.

1. Bò một nắng

Đặc sản Phú Yên

Đứng đầu danh sách đặc sản Phú Yên, bò một nắng là món ăn được thực khách tìm đến nhiều nhất khi đến với vùng đất này. Món ăn này mang phong vị của phố núi ngon lạ và hấp dẫn. Thịt bò nơi đây rất ngọt, càng nhai lâu sẽ càng cảm nhận được vị thơm thơm, bùi bùi. Bò một nắng xé nhỏ ăn kèm với tương ớt, ngồi nhâm nhi thì đúng là không còn gì tuyệt vời hơn.

2. Ghẹ sông Cầu

món ăn Phú Yên

Đối với dân nghiền hải sản thì chắc hẳn sẽ không bao giờ có thể bỏ qua món ghẹ sông Cầu được. Loại ghẹ ở đây mập, nhiều thịt và rất săn chắc. Ghẹ hấp không, hấp bia hay rang muối, nướng đều có mùi thơm hấp dẫn và nó ngon đến nỗi đã thưởng thức một lần rồi thì khó có thể quên được. Gạch ghẹ béo ngậy, mịn màng quyện cùng từng thớ thịt trắng dày, dai dai tan trong miệng thì đúng là chỉ có thể miêu tả bằng hai từ “tuyệt vời”.

3. Gỏi sứa đầm Ô Loan

Gỏi sứa ngon, dễ làm

Không như sứa biển, sứa đầm Ô Loan không làm ngứa tay chân của người bắt, không những vậy thịt nó ngon và giòn hơn. Chỉ cần tụng qua một lần nước nóng, sứa sẽ rất giòn sau đó trộn đều với các loại rau thơm, cơm dừa, đậu phộng rang, nước mắm ngon dầm ớt, tỏi, cùng với một ít chanh rồi xúc với bánh tráng nướng, vị ngọt thanh của sứa sẽ đậm đà trên đầu lưỡi, giòn tan theo mỗi lần nhai làm cho những ai đã từng thưởng thức sứa đầm Ô Loan một lần là nhớ mãi.

4. Ốc đực Phú Yên

Những đặc sản Phú Yên

Ốc đực Phú Yên được rất nhiều người ưa chuộng, với bản tính “ hiền lành” nên loại ốc này chế biến được rất nhiều món ngon như hấp, luộc, xào. Thịt ốc đực nhiều, có màu vàng mỡ gà, vị dai ngọt, ăn vào như đánh thức được vị giác. Ốc khi được nấu chín có mùi thơm rất đặc biệt, dù chưa ăn cũng đã cảm thấy tứa nước miếng vì thèm. Ai đã từng ăn ốc đực Phú Yên rồi thì chỉ có thể vừa xuýt xoa, vừa hít hà khen ngon mà thôi.

5. Cá ngừ tươi sống Phú Yên

cá ngừ ngon

Ai đã từng thưởng thức các đặc sản Phú Yên mà bỏ quên món cá ngừ tươi sống thì đúng là một điều đáng tiếc. Sở dĩ, nó thu hút được rất nhiều thực khách bởi thịt của nó có vị ngọt dịu, không có mùi tanh mà thay vào đó là mùi thơm đặc trưng. Cá ngừ sau khi mang vào bờ sẽ được rửa sạch, thái mỏng và giữ lạnh để đảm bảo độ tươi ngon cho thịt cá, khi nào miếng cá từ màu đỏ tươi chuyển sang màu hồng hoặc trắng hồng có nghĩa là ăn được. Cá ngừ tươi sống ăn kèm với các loại rau sống như cái xanh, ngò tàu, bạc hà, húng dũi, é quế… chấm cùng với mù tạt thì phải nói là ngon hết sảy luôn.

6. Chả dông

Chả nem ngon, hấp dẫn

Cái đặc biệt của món ăn này nằm ở nhân của nó không được làm từ thịt lợn hay thịt bò mà thay vào đó là làm từ thịt con dông. Thực khách khi thưởng thức sẽ cảm  nhận được vị giòn tan và mùi thơm hấp dẫn của miếng chả dông. Mùi vị của dông hòa quyện cùng với các hương liệu và gia vị, như sự pha trộn hương vị giữa biển và núi rừng. Ai đã từng đến Phú Yên mà bỏ qua chả dông thì quả là đáng tiếc.

7. Cháo hàu Ô Loan

Cháo hàu ngon, dinh dưỡng

Hàu được xem là hải sản vô cùng đặc biệt của vùng đất Ô Loan này và cùng nằm trong top những món ăn ngon của đặc sản Phú Yên. Hàu ở đây có vị ngọt đậm, thơm rất riêng và nhiều hàm lượng canxi, hòa quyện cùng gạo nếp ngon Phú Yên càng làm tăng thêm vị hấp dẫn của món ăn này. Tùy vào sở thích mà thực khách có thể thưởng thức cháo hàu nóng hay nguội, khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, mềm mượt của thịt hàu, vị ngọt của cháo kết hợp cùng vị thơm của chút tiêu cùng rau mùi cắt nhỏ, xúc từng miếng cháo bỏ vào miệng sẽ cảm thấy vị ngọt thơm như thẩm thấu vào từng nơron thần kinh của chúng ta.

8. Cua huỳnh đế

cua huỳnh đế

Nằm trong danh sách đặc sản Phú Yên hấp dẫn thực khách nhất. Cua huỳnh đế càng ăn càng ngon, gạch cua rất mịn, tan trong miệng cùng thịt cua trắng, chắc thịt và có vị ngọt ngon. Ai đã lỡ ăn cua huỳnh đế thì sẽ không bao giờ quên được cái mùi vị “ngon từ thịt, ngọt từ gạch cua” ấy.