Côn trùng nướng đặc sản giàu dinh dưỡng xứ Angkor Watt

775
món ăn vỉa hè ở Campuchia

Với nhiều người côn trùng là những loài vật đáng sợ bởi số lượng cũng như vẻ ngoài đáng sợ với cánh và rất nhiều chân. Thế nhưng, với người dân Campuchia, côn trùng nướng lại là món ăn đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng ngày nay đã trở thành một đặc sản tiêu biểu cho xứ Angkor Watt.

Cà cuống nướng

Cà cuống nướng là món từ được ưa thích nhất tại đây

Ngay khi vừa đặt chân sang đất nước Campuchia, bạn sẽ nhìn thấy các bà, các chị đội từng chậu côn trùng được chiên nướng giòn rao bán khắp nơi. Côn trùng nướng từng chỉ dành cho người dân nghèo giờ thành đặc sản được bán khắp nơi, từ phố xá sang trọng tới những bến tàu, bến xe.

chợ bán côn trùng

Món ăn từ côn trùng được được bày bán phổ biến.

Người dân ở đây cho biết từ xa xưa, côn trùng được những người dân nghèo tận dụng để làm món ăn. Côn trùng nướng được được chế biến sau khi tẩm ướp gia vị, đường, ớt sau đó nướng hoặc cũng có thể chiên ăn kèm với cơm hay dành làm mồi nhậu lai rai.

nhện nướng

Nhện chiên nướng bóng bảy và thơm phức

Dế, cua, châu chấu, gián, nhền nhệnCác loại côn trùng được người Campuchia ăn nhiều nhất là con dế, cua hay châu chấu, gián, nhện bắt về rửa sạch chiên giòn hoặc tẩm muối đường chiên. Ngày nay, việc ăn côn trùng trở nên phổ biến hơn, không chỉ quán nhậu vỉa hè mà thậm chí trên bàn tiệc của các nhà hàng, khách sạn cũng có.

các loại côn trùng nướng

Món ăn từ các loại côn trùng thu hút thực khách

Mới nhìn qua, chắc hẳn nhiều người sẽ khiếp sợ bởi vẻ ngoài xù xì, xấu xí của các con côn trùng hay e ngại mùi vị của món ăn này. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của người dân Campuchia, các món ăn này có vẻ ngoài bóng bảy và ăn giòn giòn, rất thích hợp để ăn vặt giống như bim bim. Với người dân địa phương, côn trùng còn được ăn kèm với cơm.

món ăn vỉa hè ở Campuchia

Là món ăn vặt như những loại củ quả sấy khô của người Việt.

Không chỉ ở Campuchia, rất nhiều vùng miền trên thế giới cũng rất ưa chuộng các món ăn làm từ côn trùng. Côn trùng nướng hay rất nhiều các món ăn khác từ côn trùng của Thái Lan cũng được thế giới biết đến. Ở Nhật có sushi côn trùng, sang New Zealand, bạn có thể ăn trứng dòi còn các món ăn từ kiến, hay châu chấu thì rất phổ biến. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn từ trứng kiến, bọ cạp, bọ xít, ong nhộng,..

côn trùng chiên ở Thái Lan

Côn trùng cũng là món thu hút khách du lịch ở Thái Lan.

Với sự phổ biến và ưa chuộng dành cho các món ăn tử côn trùng, nhiều người dân xứ chùa tháp đã đổi đời nhờ săn bắt và xuất khẩu côn trùng đi các nước.