5 món ăn đặc sản Nghệ An nhìn là thèm

285
banh beo nghe an

Nghệ an không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, hay là nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Hồ Chí Minh. Nơi đây còn biết đến với rất nhiều món ăn thơm ngon nổi tiếng cả nước. Bài viết sẽ giới thiệu  với các bạn 5 món ăn đặc sản Nghệ An nhìn là thèm.

Cháo lươn
chao luon

Món cháo lươn nhìn là đã muốn ăn ngay rồi

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua món cháo lươn, đây là món ăn đặc sản của xứ Nghệ, có hương vị rất đặc trưng ăn đó là vị cay nồng của miền Trung, béo ngậy của thịt lươn hay chút bùi bùi của gạo và mùi thơm của các loại ray thơm tất cả hòa quyện lại tạo nên món cháo lươn mà ai ăn một lần đều muốn thử lại. Nếu có dịp đến thành phố Vinh thì hãy thử qua món ăn này nhé!

Nhút Thanh Chương

nhut thanh chuong

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng Nhút Thanh Chương thơm ngon cực kỳ

Là một món ăn dân dã địa phương, Nhút Thanh Chương còn được ví như “kim chi” xứ Nghệ. Được chế biến từ những nguyên liệu rất dễ tìm như mít xanh, xơ mít chín và một ít muối trắng. Tuy nguyên liệu đơn giản như vậy nhưng mùi vị tuyệt vời mà nó đem lại thật tuyệt vời, một chút chua chua, một chút giòn, một chút thơm của mít…nghĩ đến thôi mà đã chảy nước miến rồi!

Tương Nam Đàn

tuong nam dan

Tương Nam Đàn món ăn không thể thiếu của người dân Nghệ An

Miền Bắc nổi tiếng với tương Bần thì miền Trung nổi tiếng với tương Nam Đàn, món ăn giản dị xuất phát từ quê Bác được rất nhiều người yêu thích. Điều làm nên sự khác biệt của tương Nam Đàn với các loại tương khác đó là loại đỗ tương xuân hè được trồng tại chính mảnh đất Nam Đàn. Tương ăn kèm với các món luộc, hay đem kho cùng thịt hoặc cá là ngon nhất. Có 2 loại tương, tương mặn để ăn hàng ngày, tương ngọt được chế biến tinh tế hơn để làm quà biếu. Một lọ tương Nam Đàn tiêu chuẩn phải đạt được các yếu tố, nước tương phải có màu Hổ Phách, hương vị hài hòa và phải có mùi thơm.

Bánh bèo

banh beo nghe an

Loại bánh đặc sản nổi tiếng khắp ba miền

Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc, một loại bột rất riêng. Khâu nhào bột cực kỳ quan trọng phải nhào thật đều tay và nhiều lần, nếu nhào bột không kỹ thì vỏ bánh sẽ dày vào không được dai. Nhân bánh được làm bằng tôm đồng hoặc nhân thịt lợn đem phi thơm cùng với một ít mỡ hành. Xào kỹ một chút để ngấm gia vị, khi ăn sẽ thơm và ngon hơn. Ăn kèm bánh bèo với nước chấm rau mùi vô cùng thơm ngon.

Bánh mướt

banh muot nghe an

Chính sự đơn giản của Bánh mướt lại tạo nên sự khác biệt

Nếu nhìn không kỹ thì nhiều người lại tưởng đây là bánh cuốn, nhưng không Bánh mướt có hương vị rất riêng. Bánh không ăn nóng mà ăn lúc nguội vừa mềm vừa mát rất dễ chịu. Bánh được làm bằng bột gạo tẻ, ủ trong nhiều giờ cho gạo lên chút men chua, sau đó thêm một chút mỡ hành phi đem nấu. Nước chấm đơn giản chỉ cần một ít nước mắm, chanh, đường và vài lát ớt là ăn đến no.

Còn rất nhiều những đặc sản Nghệ An khác chúng tôi không thể giới thiệu hết được đến với các bạn, những bài viết tới sẽ chia sẻ thêm đến các bạn những món ăn đặc sản mới của Nghệ An và nhiều cùng miền khác trên đất nước.