5 đặc sản Yên Bái độc đáo, ghê rợn thách thức người ăn

265
Ẩm thực Yên Bái ngon

Yên Bái hiện nay không chỉ nổi tiếng với các địa điểm du lịch hấp dẫn du khách mà nó còn nức tiếng bởi nhiều món đặc sản ngon và lạ. Chính cái lạ đó nên đòi hỏi bạn phải có một tinh thần thép mới có thể thưởng thức được những ẩm thực đó.

1. Nhái ôm măng

Món ăn ngon và lạ

Đây là món ăn đã được liệt kê vào trong danh sách đặc sản khó tìm. Chỉ mới nghe cách chế biến món ăn và tên gọi của nó chắc hẳn thực khách phải khiếp sợ.

Nhái được bắt từ đồng về nhốt vào lồng khoảng 2, 3 ngày cho đào thải hết phân trong người sau được rửa sạch cho hết chất nhờn trên da. Măng rừng rửa sạch, để nguyên óng ngâm trong nước sạch đến khi có vị chua thanh thanh (khoảng 3-4 ngày). Bắc nồi đã được ngâm lên bếp đun đến khi sủi tăm thì cho nhái vào. Khi gặp nước nóng, những con nhái sẽ tìm đến óng măng và chui vào trú ngụ, rồi khi chín sẽ nằm nguyên trong đó. Chính vì thế, món ăn này mới có tên gọi là nhái ôm măng.

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhái và vị chua chua mát của măng rừng hòa quyện vào nhau, hương vị thơm ngon lạ miệng. Nghe thì có vẻ ghê rợn vậy thôi, nhưng đã ăn một lần rồi đảm bảo sẽ muốn ăn thêm lần thứ hai.

2. Dế chiên Nghĩa Lộ

đặc sản yên bái

Mặc dù dế mèn được xếp vào loại côn trùng giàu protein, ít chất béo, tuy vậy nhưng với hình dáng bên ngoài tương đối “dị” nên không ít thực khách phải rùng mình khi nhìn vào món ăn này.

Sau khi được bắt về, những chú dế sẽ được đầu bếp khéo léo cắt bỏ chân, rút ruột và bỏ túi hôi ở gáy. Tiếp đó, dế được rửa bằng nước măng chua hoặc nước sôi và sẽ được ướp với các gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành, tỏi… Cuối cùng là chiên dế, bản thân dế đã có rất nhiều dầu, vậy nên khi chiên chỉ cần cho một lượng nhỏ là đủ, trong quá trình chiên hạn chế đảo để tránh tình trạng làm gãy càng và thân dế.

Nhìn có vẻ đáng sợ, nhưng càng thưởng thức sẽ càng nghiền vị giòn tan, dai dai, bùi bùi của dế. Món này ăn kèm với xoài xanh, cóc xanh, dưa chuột, chanh… thì đúng là tuyệt cú mèo.

3. Pà mẳm

Mắm cá ngon

Hay còn có tên gọi khác là mắm cá. Để làm ra được pà mẳm, loại cá được chọn phải là cá chép ao, chép ruộng, không được làm bằng các loại cá chép ở vùng nước khác.

Cá được bắt về, thả vào trong bể từ 3 đến 4 ngày cho nó nhả hết bùn đất, rồi vớt ra chậu khô sau đó đổ rượu cùng muối đã rang chín vào rồi đậy lại (rượu để ngâm cá phải là loại rượu ngon). Quá trình cá giãy, một lượng rượu, muối sẽ được đưa vào bụng cá và ngấm dần cho đến khi cá chết. Sau 10 ngày, vớt cá ra và ướp vào trong chum với rất nhiều gia vị như: thính gạo nếp, ớt tươi băm nhỏ, hạt sẻn, quế chi, xả, riềng (tất cả các gia vị đều được xào thơm trước khi ướp). Qua một ngày, người ta sẽ đổ nước ra đun sôi để nguội rồi sau đó lại đổ vào vại cá. Công đoạn này sẽ được lập đi lặp lại hai lần trong các ngày kế tiếp. Sau ba ngày như vậy, người ta bịt kín miệng vại, rồi chôn sâu ở nơi khô thoáng. Đúng thời gian ba năm pà mẳm cá chép sẽ dùng được.

Pà mẳm có thể dùng để chấm với rau, thịt và nó không có thời hạn sử dụng, nghĩa là dùng trong thời gian dài cũng được.

4. Con đuông ở trong cây nứa

Món ăn ngon Yên Bái

Con đuông có hình dạng hơi “kinh dị” một chút. Đuông là ấu trùng dạng sâu, có màu trắng, béo mũm và mềm nhũn, nó di chuyển bằng cách trườn đi, ngoe nguẩy, nhiều người phải “khóc thét” khi nhìn thấy nó.

Con đuông có thể chế biến các món như nướng, chiên hoặc nấu ăn cùng măng chua. Cách nấu thì khá đơn giản, nguyên liệu cũng không cầu kỳ nhưng đòi hỏi người nấu phải tuân thủ đúng các công đoạn để đuông không bị vỡ.

Hoàn toàn trái ngược với vẻ bề ngoài kinh dị của nó, con đuông khi nấu chín ăn béo, mềm và rất ngọt. Ăn rồi chắc chắn sẽ bị nghiền. Tuy nhiên, con đuông có chứa một số chất gay dị ứng, vậy nên khi thưởng thức thực khách nên ăn từ từ để theo dõi xem cơ thể mình có phù hợp với món ăn này không nhé.

5. Châu chấu rang

ẩm thực yên bái

Mặc dù không phải quá “dị” như các món trên, những châu chấu rang cũng “vinh dự” được xếp vào cuối danh sách những món ăn kinh dị. Châu chấu là côn trùng gây ra tác hại rất lớn cho mùa màng, vì vậy việc biến món châu chấu trở thành đặc sản góp phần không nhỏ đến việc bảo vệ mùa màng cho bà con lao động.

Công đoạn chế biến rất đơn giản, nhưng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn. Đầu tiên phải làm rụng cánh châu chấu bằng cách thả vào nước sôi, tiếp đến rút phần đầu châu chấu kéo theo cả ruột của nó ra ngoài. Cắt bỏ phần càng cứng nhọn phía dưới của châu chấu. Sau cùng là cho chút muối vào sóc cho ngấm rồi rửa sạch và để ráo nước. Khi rang, cho nước măng chua, mỡ, mắm vào cùng với châu chấu rang đến khi cạn nước, sau đó để nhỏ lửa đến khi châu chấu có màu vàng đều, tắt bếp rắc lá chanh lên là món ăn đã hoàn thành.

Ăn châu chấu, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, bùi bùi của châu chấu lẫn với hương thơm thoảng qua của nước măng và lá chanh, ăn rồi lại thành nghiện.