3 đặc sản Quảng Bình làm bạn phải hối tiếc nếu bỏ qua (p.1)

376
bánh bột lọc Quảng Bình
Quảng Bình thu hút du khách không chỉ bới sự đa dạng về động thực vật cũng như những địa điểm tham quan du lịch, mà còn bởi những món ăn độc đáo được tạo nên từ bàn tay của những con người giản dị mộc mạc nơi đây. Đến Quảng Bình mà không thưởng thức qua những món đặc sản sau đây thì chuyến đi không thể nào trọn vẹn.

 

Khoai deo

Khoai deo

Kích thước nguyên liệu quyết định hình dạng của khoai deo

Một đặc sản mà chính cái chói chang khắc nghiệt của nắng Quảng Bình mà không nơi nào có được đó chính là khoai deo. Khoai deo còn được gọi với một cái tên đặc biệt “sâm đất” bởi sự tương đồng về hình dạng. Món ăn này thường được chế biến từ khoai lang đỏ và không cần bất kỳ nguyên liệu nào khác, loại khoai này bản thân nó cũng đã là một sản vật tiêu biểu mà cái nắng mang lại cho vùng đất nơi đây chứ không phải những nơi nào khác.

Khoai deo Quang Binh

Khoai đỏ sau khi luộc được cắt lát và phơi nắng

Cách làm khoai deo rất đơn giản khoai đỏ luộc cắt lát, sau đó phơi 10 đến 12 nắng. Độ dẻo của khoai phụ thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Khoai deo nếu phơi nhiều nắng bị cứng khó ăn thì có thể mang hấp lại phục hồi độ dẻo. Ngoài ra, đây chính là một phương pháp để bảo quản thức ăn rất sáng tạo của người Việt ta nói chung, và của những người dân mộc mạc xứ Quảng nói riêng.

Bánh bột lọc

Bánh bột lọc được biết đến như một đặc sản nổi tiếng nhất trong các món đặc sản Quảng Bình tiêu biểu cho ẩm thực vùng đất này mặc dù thuở ban đầu đặc sản này không được khai sinh tại nơi đây. Bánh lọc vốn là món ăn của Huế, được người Quảng Bình mang về và bổ sung những nguyên liệu của mình qua thời gian trở thành một món đặc sản địa phương. Đó cũng là thứ quà mà những ai đi qua vùng đất Đồng Hới đều muốn nếm thử và mang về làm quà.

bánh bột lọc Quảng Bình

Bánh bột lọc là đặc sản Quảng Bình có nguồn gốc từ Huế 

Nguyên liệu để làm bánh lọc không phải những sản vật hiếm chỉ có ở nơi đây mà lại là những thứ rất đơn giản như bột sắn lọc, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, thịt lơn và một ít gia vị khác của vườn nhà. Tôm dùng cho bánh là loại nhỏ ở cửa sông, vừa đậm vị phù sa của đồng, vừa mặn mòi vị biển.

nguyen lieu lam banh bot loc

Bánh bột lọc có thể gói bằng lá chuối tươi hoặc không

Bột sắn sau khi đã lọc, đem luộc chín vài phần (khi nhìn thấy lớp ngoài trong suốt), phần nhân bên trong còn trắng, sồn sột sống. Vớt bột ra để nguội, đem nhồi kỹ trộn phần sống lẫn phần chín. Đây là thao tác công phu nhất của người làm bánh lọc. Mỗi chiếc bánh bột lọc bọc một con tôm, lát thịt rim nhỏ và gia vị, vắt thành hình một tai bèo nhỏ. Có thể đem trụng (nhúng) nước sôi ăn ngay hay gói lá chuối đem hông (đồ như đồ xôi), dành cho người mang đi xa. Loại bánh gói này có thể để nhiều ngày, khi ăn, đem hấp lại cho nóng, vẫn thơm dẻo như bánh mới, được chấm với nước mắm chắt Quảng Bình với những lát ớt cay xé lưỡi mới càng đáng nhớ.

Ngày nay không khó để thưởng thức bánh bột lọc ở những thành phố lớn nơi tập trung đa dạng văn hóa ẩm thực các vùng. Tuy nhiên bánh lọc làm bởi chính bàn tay người Quảng Bình sẽ có vị cay đậm rất riêng, tiêu biểu cho thói quen ăn cay của người Quảng Bình cũng như những người dân sống trên dải đất miền trung đầy nắng và gió.

Cháo canh

Với người dân Quảng Bình, đồ ăn sáng cũng phải là đặc sản. Giống như phở hay bánh cuốn với người Hà Nội, cháo canh gắn bó với người dân như một món ngon Quảng Bình không thể thiếu vào buối sáng. Tuy nhiên, khác với phở món ăn được phục vụ phổ biến trên hầu khắp các tuyến phố từ Bắc vào Nam, với nhiều loại hình phục vụ (cửa hiệu hay vỉa hè) và vào bất cứ thời điểm nào, người muốn ăn cháo canh chỉ có thể thưởng thức nó vào buổi sáng, và chọn lọc chỉ bởi những cửa hiệu uy tín hay những thực khách sành sỏi.

Banh chao canh

Bánh cháo canh Quảng Bình có hình thức đơn giản

Giống như tính cách người Quảng Bình mộc mạc, chân chất, về hình thức cháo canh không đẹp mắtcầu kỳ như phở. Là đặc sản Quảng Bình, nhưng sợi mì được làm khá thô (nhào mịn, cán mỏng và cắt sợi theo cách thủ công) nên sợi to và dày chứ không mềm, mỏng như bánh phở. Nước dùng nhiều và có màu vàng ươm của thịt cua, chứ không sền sệt như tô bánh canh cua.

banh canh an kem voi ca loc

Cháo canh luôn luôn được ăn kèm với cá lóc

Trong tô cháo canh có sự kết hợp của cá, tôm, thịt nạc… Trong đó, lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức. Cháo canh Quảng Bình còn được ăn kèm với rau xanh thái nhỏ, tô điểm thêm màu sắc và hương vị tươi ngon.

chao canh an kem nem cha

Ở TP Đồng Hới, cháo canh có thể ăn kèm với nem chả – dù hai thức này không hề ăn nhập với nhau. Sự kết hợp này có xuất xứ từ những người nông dân quê Mộ Trạch để thêm no bụng. Miếng nem chả giòn tan, thơm phức sẽ cuốn hút bạn thưởng thức, sau đó nhâm nhi nước dùng, rồi những miếng cá lóc còn nóng sốt.

Lẩu cá khoai

Ca khoai uop gia vị

Cá khoai ướp gia vị được trình bày rất đẹp mắt

Một đặc sản Quảng Bình khác nữa từ vùng đất Đồng Hới nơi đây đó là lẩu cá khoai. Đúng như tên gọi của nó, cá khoai là điểm nhấn cho món lẩu độc đáo này. Từng khúc cá trắng nõn nà, mũm mĩm được ướp hương vị chỉ cần thưởng thức bắng thị giác cũng không kiềm chế được. Ướp cá khoai luôn phải có thật nhiều cây nén (thuộc họ hành tỏi) được cắt mịn cả lá và củ, và chút gia vị quen thuộc muối, ớt, bột ngọt.

Nước lẩu cá khoai

Nước lẩu được chế biến từ nhưng nguyên liệu đơn giản và quen thuộc

Giống như một số loại nước lẩu khác, nước lẩu cá khoai được chế biến với các loại quả đơn giản có vị chua như cà chua, khế, nấm, chua me, măng chua, dưa cải. Tuy nhiên, phụ thuộc bàn tay người chế biến mà những nguyên liệu đơn giản ấy lại biến ra nồi nước lẩu ngon vô cùng. Yếu tố quyết định một nồi lầu cá khoai khó quên đó là cá phải thật tươi ngon.

Đặc sản Quảng Bình còn là một danh sách rất dài những món ăn ngon khác của ẩm thực nơi đấy.

(Còn tiếp)