10 món ăn nhất định phải thử khi đến Hội An

319
ẩm thực hội an

Mảnh đất Hội An mang trong mình một vẻ đẹp mà không nơi đâu trên Việt Nam có được, song song với đó chính là ẩm thực, các món ăn nơi đây mang một hương vị rất độc đáo, riêng biệt. Nếu đã đến với Hội An thì nhất định phải thử 10 món ăn sau đây.

1. Cơm gà phố Hội

cơm gà phố Hội

Món ăn không còn xa lạ với du khách thập phương và dường như nó đã trở thành món ăn không thể không thưởng thức khi đến với Hội An. Cơm được nấu bởi loại gạo ngon, dẻo và cực kỳ thơm, loại gạo này đều được lựa chọn kỹ lưỡng, ướp với gia vị rồi nấu với nước luộc gà và lá dứa bằng lò củi. Về phần gà, sau khi luộc, thịt gà sẽ được xé nhỏ ra rồi bóp cùng hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Bằng sự khéo léo, người Hội An đã nấu ra một món ăn rất riêng biệt, đủ để tạo dấu ấn trong lòng thực khách.

2. Cao lầu Hội An

cao lầu hội an

Cao lầu Hội An mang một nét rất riêng và duy nhất chỉ ở Hội An mới có món ăn này đúng chất. Cao lầu không phải là món bún lại chẳng giống phở chút nào. Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống ăn kèm. Điểm đặc biệt là tuy được xem là món mỳ nhưng nước dùng lại cực kỳ ít, ăn cảm giác như một món trộn. Thưởng thức từng miếng, từng miếng, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị này.

3. Bánh bao – Bánh vạc

bánh bao, bánh vạc

Hai loại bánh này có nguyên liệu gần giống nhau và thường được ăn chung trên một đĩa. Nguyên liệu để chế biến hai món này là gạo, loại gạo phải cực kỳ trắng, nguyên hạt, dẻo, thơm và được trồng trên đất sach. Về phần nhân bánh vạc, được làm từ tôm đất giã nhuyễn (nhớ là không được xay) trộn với một ít tỏi, tiêu, hành, sả cùng với những gia vị bí truyền, còn nhân bánh bao được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá rồi xào cùng gia vị bí truyền. Hai loại bánh này có bị ngon đặc biệt, từ vỏ bánh cho đến nhân bánh.

4. Bánh đập – hến xào

bánh đập hến xào

Nhắc đến món bánh đập chắc hẳn đối với nhiều du khách nó không còn xa lạ gì nữa. Món bánh đập giòn tan trong miệng ăn kèm với hến xào thì đúng là tuyệt cú mèo. Ăn một lần món bánh đập thì có lẽ lòng sẽ phải thổn thức và rồi khi xa Hội An lại nhớ mãi.

5. Chè bắp

Chè bắp

Món chè bắp, một món ăn tưởng chừng dân dã những với bàn tay khéo léo của người dân Hội An, nó có một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Chính vì điều đó nên nó được xếp vào các món ăn nổi tiếng ở Hội An. Chè bắp ở đây thơm, ngon thanh mát của mùi bắp non, ngậy ngậy của mùi nước cốt dừa. Thưởng thức món ăn này sẽ cảm nhận được vị thanh mát ngấm dần dần trong vòm họng.

6. Bánh bèo Hội An

bánh bèo

Ẩm thực Hội An luôn luôn thu hút được tất cả du khách dù cho có khó tính đến đâu đi chăng nữa, và một trong số đó phải kể đến món bánh bèo Hội An. Cũng giống như bánh bao, bánh vạc, bánh bèo cũng được làm từ loại gạo trắng, thơm, ngon, dẻo. Nhân bánh bèo được làm chủ yếu từ các sản vật có ở địa phương đó chính là tôm và thịt. Nếu đã đến với mảnh đất này hãy nhớ thưởng thức món bánh bèo, không thưởng thức đừng hối tiếc.

7. Mì Quảng

Mỳ Quảng

Cũng gần giống như món Cao lầu và rất hay bị nhầm lẫn với món ăn này, nhưng chỉ cần nếm thử một lần thôi, bạn sẽ cảm nhận được hai hương vị này hoàn toàn khác nhau. Mỳ Quảng được ăn cùng với tôm, trứng cút, thịt… tất cả đều được ngấm và rất thấm gia vị. Khi ăn mì Quảng có một thứ cũng không thể thiếu được đó bánh tráng trộn và rau sống. Mỳ Quảng rất vinh dự khi là món ăn được thực khách tìm kiếm nhiều nhất.

8. Hoành thánh

hoành thánh

Hoành Thánh cũng là một món ăn truyền thống ở Hội An. Hoành thánh Hội An mang hương vị và phong cách rất đặc trưng của mảnh đất phố Hội. Đến với nơi đây, bạn có thể thưởng thức các hoành thánh như hoành thánh chiên, hoành thánh mì, hoành thánh súp. Dù là món nào đi nữa thì đều mang hương vị rất ngon và rất vừa lòng thực khách.

9. Bánh tráng (bánh cuốn/bánh ướt)

bánh tráng

Bánh tráng Hội An được người dân nơi đây ví von là món ăn tạo điểm nhấn cho các đặc sản. Trong hành trình khám phá Hội An, thực khách sẽ không bao giờ có thể bỏ qua món ăn này. Khác với bánh tráng Thanh Trì, Hà Nội, bánh tráng nơi đây mỏng hơn, có nhân thịt và mộc nhĩ. Ăn thơm, ngon và rất ngậy, ăn một lần sẽ nhớ mãi cái hương vị bánh tráng nơi phố Hội.

10. Bánh xèo Hội An

bánh xèo

Món bánh này chính là đặc sản chính hiệu của phố Hội. Nguyên liệu của món bánh này cũng khá đơn giản gồm có bột gạo, thịt và tôm để làm nhân. Để làm được món bánh này không khó nhưng đòi hỏi người nấu phải kiên trì ngồi bên bếp lửa liên tục và thật khéo để làm. Đến với Hội An mà bỏ qua món bánh này thì đúng phải tiếc húi hịu.